Quán mì Tư Ca – 7.2

Quán mì Tư Ca

Chương 07 (Phần cuối)

Mười hai năm trước, tân binh mới của Quân đoàn 14 chiến khu Tây bộ.

Tiểu đội trưởng trẻ tuổi đang chỉ dạy các tân binh gấp chăn mà tức đến mức đỏ mặt tía tai, chửi rồi, sợ rồi, cũng giả lả dịu dàng rồi. Vậy mà đám tân binh này vẫn đần độn trừng mắt nhìn đống chăn. Sáng sớm sau khi kiểm tra phòng, tiểu đội 2 không có lấy một tấm chăn xếp ra hình ra dạng, tiểu đội trưởng bị gọi đi quở trách một trận, đè nén cơn giận 10 phút, vốn định nhẫn nhịn trở về dạy bọn họ gấp lại, nhưng ai ngờ lúc về thấy bọn họ còn đang cười ngặt nghẽo bên giường.

Tiểu đội trưởng là người Tứ Xuyên, mặt nhỏ dáng lùn, bình thường không trấn áp được ai, lúc này cục tức sôi trào, gào to một tiếng “Các người làm cái gì vậy hả”, kết quả rống xong lại bị mấy tên tân binh phương Bắc xùy cười, tiểu đội trưởng tức đến mắt tối sầm, cước bộ lảo đảo suýt chút nữa ngã sấp xuống.

Trong lúc nguy cấp có người nhanh chóng chạy tới đỡ, ngữ điệu người nọ vẫn bình thường vui vẻ: “Ai nha Trương Ban, đừng nóng đừng nóng, không phải chỉ là xếp chăn thôi sao? Anh cho em một ngày đi, tối hôm nay lại tới kiểm tra, em cam đoan tất cả mọi người đều có thể gấp chăn vuông vức!”

Các binh lính ồn ào cười, thậm chí có người huýt sáo nói: “Anh Tư muốn chỉnh đốn kỷ luật rồi sao?”

Nguyên Tư cao hơn tiểu đội trưởng 10 cm, cười tặng nguyên hàm răng trắng, nói: “Giao cho em đi mà! Trương Ban, buổi tối anh lại tới kiểm tra nha!”

Tiểu đội trưởng thở hổn hển bỏ đi, Nguyên Tư vỗ tay một cái hất cằm lên, gương mặt vẫn còn nét hồn nhiên của thiếu niên nhưng lại có mấy phần vị thế của kẻ mạnh nói: “Gấp chăn cũng không phải là việc gì khó, đeo toàn bộ võ trang chạy 5 km mệt không? Xem đi, vừa rồi Trương Ban giận đến cỡ nào. Cậu, cậu nữa, Hà Khang, cậu mà còn cười nữa tôi đánh cậu luôn!”

Vừa rồi lúc tiểu đội trưởng phát biểu, mấy tên lính to con rõ ràng không coi ai ra gì, nhưng hiện tại đổi thành Nguyên Tư thì cả cái vị 1m9 cũng im lặng.

Nguyên Tư bước hai bước, hỏi: “Lúc Trương Ban chỉ cách gấp có ai nhớ không? Tới chia sẻ nào, chúng ta tranh thủ thời gian học bây giờ với lúc nghỉ trưa, buổi tối gấp cho Trương Ban xem.”

Một đám cậu nhìn tôi tôi nhìn cậu, ai cũng mù tịt.

Nguyên Tư kinh ngạc: “Con bà nó, không ai nhớ?”

Hà Khang vừa rồi bị điểm tên nói: “Anh không nhớ sao?”

Nguyên Tư hung dữ giơ quả đấm rồi lui về phía sau đánh vào không khí, cười sờ sờ gáy: “Anh mới nãy hơi bị phân tâm.”

“Vậy làm sao đây? Ai cũng không nhớ?” Các binh lính bảy miệng tám lời, “Hay là mời tiểu đội trưởng tới chỉ lại?”

Nguyên Tư đi tới đi lui hai vòng, đuôi mày nhếch lên: “Anh đến tiểu đội 1 tìm người.”

Tiểu đội 1 là tiểu đội tiên tiến, tiểu đội trưởng lưng hùm vai gấu áp chế được đội viên, không giống với tiểu đội trưởng tiểu đội 2 dù đã lớn tuổi mà vẫn bị ức hiếp. Tiểu đội 1 cũng có rất nhiều binh sĩ đứng đầu, dù là nội vụ hay là kỹ năng đều bỏ xa mấy tiểu đội khác.

Nguyên Tư có xưng huynh gọi đệ với vài binh sĩ tiểu đội 1, không bao lâu sau liền dẫn quân cứu viện tới, lệnh cho toàn tiểu đội 2 học theo.

Gấp chăn quân đội đúng là khó, nhưng chỉ cần dụng tâm học hỏi và luyện tập chăm chỉ thì chẳng mất bao lâu là có thể làm được. Đội viên tiểu đội 2 tính tình lỗ mãng không chịu nghe tiểu đội trưởng nói, lúc này bị Nguyên Tư làm dữ, lại có quân cứu viện xếp mẫu từ tiểu đội 1. Cuối cùng không dám khinh suất nữa, sáng sớm học buổi trưa tập, buổi tối đúng là gấp ra hình ra dạng thật.

Nguyên Tư mời tiểu đội trưởng đến kiểm tra, dẫn dắt một đám lính to như gấu đứng nghiêm, còn bắt chước lúc tuần hành hô to “Mời ngài kiểm tra”, tiểu đội trưởng nhìn từng cái chăn vuông vắn, cũng không biết tuyến lệ phát triển như thế nào, đỏ mắt nói tiếng “Cảm ơn” với Nguyên Tư.

Nguyên Tư dương dương đắc ý, “Việc này có gì đâu phải cảm ơn? Bọn em đều là lính của anh, sao anh lại phải cảm ơn? Bọn em còn phải cảm ơn anh đã hướng dẫn cả đội thành những binh sĩ giỏi đó!” Nói xong quay đầu qua, lớn tiếng nói: “Đúng không?”

“Đúng vậy!” Các binh lính hô: “Cảm ơn Trương Ban!”

Tiểu đội 2 náo nhiệt thế nào tiểu đội 1 cũng náo nhiệt thế đấy. Chu Trản đứng phụ nhà bếp một ngày, trở về thì nghe nói “Đại vương” ở tiểu đội 2 đang chỉnh đốn nội bộ, giúp tiểu đội trưởng lập uy.

“Đại vương” chính là Nguyên Tư, lúc mới đến cậu nhìn trắng muốt, tuổi cũng nhỏ nên được các binh sĩ cao to lực lưỡng vây lại “Chăm sóc”. Ai ngờ bản lĩnh cậu còn kinh người hơn nhan sắc của cậu, đánh sấp mặt những tên nhìn tướng mạo mà coi thường người khác. Sau đó lúc truy cứu trách nhiệm cậu dựa vào lý lẽ biện luận, logic rõ ràng, thái độ không kiêu ngạo không siểm nịnh, làm cho Đại đội trưởng nhìn với cặp mắt khác xưa, không chỉ không xử phạt cậu mà còn khen cậu là mầm giống tốt.

Chu Trản để ý Nguyên Tư, cậu nhóc này đứng giữa một tiểu đội toàn những người cao to lực lưỡng thô lỗ, khiến người ta không thể không nhìn thêm mấy lần. Hơn nữa tố chất Nguyên Tư cũng xuất sắc, lại rất hay xúm lại chơi với anh em tiểu đội 1.

Có mấy lần xếp hàng theo số thứ tự, “Chu Trản” đều đứng sau “Nguyên Tư”.

Chỉ là hai người từ đó đến giờ chưa từng bắt chuyện, Nguyên Tư tính tình cởi mở, có thể lăn lộn với bất cứ tiểu đội nào, còn thường kết bè với tiểu đội 1. Cậu đã quen hết với các binh sĩ đứng đầu nhưng lại chưa từng trò chuyện thật sự với Chu Trản lần nào.

Nguyên nhân cũng có chút kỳ lạ. Vì Chu Trản không chỉ có bản lĩnh lợi hại mà tài nấu nướng cũng rất đáng nể, lần đầu tiên tiểu đội xuống bếp phụ giúp đã bị các tiền bối để ý, sau đó thường xuyên bị tóm đi nấu ăn, thời gian ở lại tiểu đội không nhiều lắm.

Đến phụ bếp cũng có điểm tốt — đó là mỗi lần đều có thể xin một ít bánh bao đem về. Thứ này rất có sức dụ dỗ với các tân binh, Chu Trản mới vừa mở túi ra đã bị các đồng đội cướp đoạt như ong vỡ tổ.

Tiền Vũ vừa gặm bánh bao vừa nói: “Hôm nay Nguyên Tư lại hỏi, ‘Sao không thấy Chu Trản đâu’. Anh đó, mỗi lần sát hạch đều đứng trên cậu ta, cậu ta muốn đấu với anh lắm rồi.”

“Sát hạch cũng là thi đấu rồi, bình thường còn có gì để so chiêu nữa.” Chu Trản cởi quần áo ra, “Mọi người đều đấu với cậu ta rồi?”

“Đúng vậy, chỉ còn anh.” Tiền Vũ nói: “Thằng nhóc đó phát ngôn ngông cuồng, muốn đánh bại hết toàn độ tiểu đội 1 chúng ta đó.”

Chu Trản hứng thú: “Ý là mọi người thua hết?”

Tiền Vũ nhướn mày nói: “Thua cái gì mà thua, tụi em thấy nó da mềm thịt mỏng nên làm việc thiện nhường nó một lần thôi.”

Chu Trản cười không nói.

Tiền Vũ vẫy tay: “Chiến lược của tụi này anh có muốn nghe không?”

Chu Trản vô cùng thẳng thắn: “Không muốn.”

“Xùy! Phải nghe!” Tiền Vũ lấy tay kéo người: “Tụi em chỉ là cố tình để cho Nguyên Tư tự phụ, để tới khi tới phiên anh, anh dốc hết toàn lực cho nó biết thế nào là đội 1 tụi mình. Sao hả?”

Trong lòng Chu Trản nghĩ “Thua thì thua, cái gì chiến lược với sách lược”, nhưng ngoài miệng cười nói: “Vậy cũng phải chờ anh rảnh đã, ngày mai anh còn phải xuống bếp, anh thấy mình sắp thăng chức thành bếp chính rồi.”

“Bọn họ sao không chịu hiểu lý lẽ vậy?” Tiền Vũ than phiền xong tiếp tục gặm bánh bao, “Nhưng mà phải công nhận đồ ăn anh nấu ngon quá. Em đã 18 tuổi rồi mà chỉ biết làm phía dưới, anh ngay cả gà cũng biết làm luôn! Thần kỳ!”

“Mày mới làm gà [1].” Chu Trản vỗ cái bốp lên đầu Tiền Vũ, “Người như anh gọi là trai nhà nghèo biết lo việc nhà sớm, hiểu chưa?”

[1] Khúc này hình như nói bậy, bạn kia nói kê cũng có nghĩa là cái đó của đàn ông.

“Thôi đi, nhà anh có nghèo đi nữa tốt xấu cũng có hộ khẩu ở thành phố, nhà em ở trên núi đó!” Tiền Vũ nói nhiều, lại nói liên tục không ngừng. Chu Trản hôm nay vừa tập huấn vừa nấu ăn, mệt đến mức không muốn nói chuyện nên tự động bật chế độ mặc kệ cậu ta. Nhưng bộ não lại không chịu yên tĩnh được, luôn nghĩ tới “Đại vương” ở tiểu đội 2.

Thật sự thì anh cũng muốn gặp lại Nguyên Tư, xem người này có thể thắng mình mấy chiêu. Nhưng lúc Nguyên Tư tới anh lại không rảnh, lúc anh rảnh thì Nguyên Tư lại không đến.

Làm cho anh rất muốn chủ động đi trêu chọc Nguyên Tư, dù sao cũng không bị mất mặt. Vì nếu nói về thứ hạng, anh luôn xếp trên Nguyên Tư.

Thật là phiền lòng.

Chỉ là chuyện này cũng không có gì đáng để xoắn xuýt, Chu Trản vẫn tiếp tục trổ tài ở nhà bếp, Nguyên Tư thì vẫn làm “Đại vương” ở tiểu đội 2, giống như mặt trăng không thấy mặt trời.

Gần đây Nguyên Tư phát hiện một việc — đồ ăn căn tin có lúc cực kỳ ngon, có lúc chỉ ngon bình thường. Cậu từ nhỏ đã được dạy ăn ngon hay không cũng phải ăn, nhưng vị giác khá nhạy bén, thử một miếng là có thể phân ra món nào là cực phẩm món nào là phổ thông. Chỉ là đồng đội không phân biệt được, cậu hỏi rất nhiều người, không một ai nếm thấy sự khác biệt. Chạy đi hỏi tiểu đội 1 mới biết thì ra những món ăn khiến cậu thèm thuồng đều là do Chu Trản làm.

Chu Trản, tân binh đứng hạng thứ nhất. Nguyên Tư nghe xong hai mắt sáng lên, cơ bắp căng cứng và hưng phấn. Tiền Vũ thấy có hi vọng, liền ôm bả vai Nguyên Tư nói: “Anh Trản sắp về rồi, không phải mày muốn thi đấu với anh ấy sao? Có muốn ở đây chờ không?”

“Được!” Nguyên Tư đáp ứng ngay tức khắc. Mấy binh sĩ tiểu đội 1 nhìn nhau trao nhau ánh mắt — ‘Chờ anh Trản về giết chết uy phong của mi’. Tiền Vũ sợ Chu Trản về trễ nên kêu người đến nhà bếp hối thúc.

Nửa tiếng sau Chu Trản trở về, còn chưa kịp nói gì Nguyên Tư đã từ trên ghế xếp nhỏ nhảy cẫng lên, vọt về phía anh.

Lúc gương mặt không chút khuyết điểm kia phóng đại trước mắt, Chu Trản vô thức bày ra tư thế phòng ngự. Không ngờ Nguyên Tư đột nhiên phanh lại, đôi mắt xinh đẹp đó nhìn thẳng vào mắt anh: “Chu Trản?”

Anh hơi há miệng: “Ừ…”

Nguyên Tư gấp gáp kéo tay anh, vẻ mặt chờ mong: “Anh ngày mai còn phụ nhà bếp không?”

“Việc này…”

“Phụ đi!! Ngày mai em muốn ăn thịt heo xắt sợi và sườn kho!” Nguyên Tư vừa nói vừa nuốt nước miếng: “Em nhớ hai món này là anh làm, anh làm cực kỳ ngon! Thật đó!”

. : .

10 thoughts on “Quán mì Tư Ca – 7.2

Leave a Reply | ╮ (╯▽╰ )╭ | O (∩_∩ )O | ►_◄ | ►.◄ | ✿◕ ‿ ◕✿ | ∪ ◡ ∪) | 凸(¬‿¬)凸 | (╬ ̄皿 ̄)凸 | ಠ_ಠ | ╮( ̄▽ ̄")╭ | ~(‾▿‾~) | щ(゚Д゚щ) | ლ(´ڡ`ლ) | ლ(¯ロ¯ლ) | Σ( ° △ °|||) | (⊙o⊙) | ◑ω◐ |\("▔□▔)/ | ❀◕ ‿ ◕❀ | (◡‿◡✿) | (✿◠‿◠) | ≥^.^≤ |≧✯◡✯≦✌ | ≧◠◡◠≦✌ | ≧'◡'≦ | =☽ | ≧◔◡◔≦ |≧◉◡◉≦ | ≧▽≦ | ≧◡≦ | ≧❂◡❂≦ | ≧^◡^≦ | ≧°◡°≦ |ᵔᴥᵔ | ٩(^‿^)۶ | (^_−)−☆ | ♥‿♥ | ↖(^ω^)↗ | ^‿^ | ♉( ̄▿ ̄)♉ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಠ_ృ | ಥ_ಥ | (*≗*) | (─‿‿─) |(╰_╯) | ⊙﹏⊙ |o(︶︿︶)o | o(>﹏<)o | (⊙︿⊙) | ‎(づ  ̄ ³ ̄)づ~♥ | o( ̄ヘ ̄o#) |╰(‵□′)╯| ﹁_﹁ | (#‵′) 凸 | —3—

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s