Quyển 1 – Ngọa tháp chi trắc – 08 (1)

Ngọa tháp chi trắc

Chương tám (1)

Vào cuối đông, gió vẫn rét buốt như trước.

Trăm họ mặt trời lên đi làm, mặt trời lặn thì dừng, vì ban ngày lao động mệt mỏi, ngày mai chắc chắn sẽ tiếp tục vất vả nên mọi người đã sớm tiến vào mộng đẹp.

Cuộc sống hối hả của người lao động, không phải lo lắng từng giấc ngủ, còn người trằn trọc thâu đêm không ngủ được thường là những nhân vật ăn không ngồi rồi trong ngày, Mẫn Vương như vậy, Hoàng đế cũng thế.

Trên long sàn Triêu Dương Điện, lại bất đắc dĩ cùng Ninh đại tướng quân dây dưa hơn nửa đêm Hoàng đế rốt cục nhịn không được, bắt lấy móng sói không ngừng làm loạn xung quanh, không kiên nhẫn nói, “Sao ngươi còn ở đây?”

Dễ dàng thoát khỏi sự cản trở, Đại tướng quân đối với câu hỏi của Hoàng đế càng ngạc nhiên hơn: “Nửa đêm canh ba, không ở trên giường thì ở đâu?”

Hoàng đế nhẫn nại nhắm mắt, nhắc nhở, “Không phải đã ban thánh chỉ cho ngươi rồi sao? Còn không mau mau hồi phủ chuẩn bị hành trang, sáng sớm ngày mai còn lên đường, đem quân đội bị ngươi vứt bỏ ở dưới chân núi băng thiên tuyết địa dẫn về đi.”

“Binh lính đều đã trưởng thành, mấy năm nay đường về kinh đi chưa được mười thì cũng được tám lần, Bệ hạ còn lo bọn họ lạc đường?” Đại tướng quân bày ra vẻ mặt oán giận “Ngươi rất xem thường lính của ta”.

“Là thánh chỉ, mấu chốt là thánh chỉ!” Hoàng đế xúc động muốn ngẩng mặt lên trời gào to, phát điên nói, “Không có thánh chỉ, ngươi dám rút quân?”

Đối với chất vấn của Hoàng đế, Đại tướng quân biểu hiện dị thường trấn định, “Không có thánh chỉ, ta vẫn về kinh thì sao?”

“…” Hoàng đế im lặng nguyền rủa mười tám đời tổ tông của Ninh Bất Tịch, nghẹn uất nặn ra một câu, “Vậy ngươi còn quay về kinh thỉnh chỉ cái gì? Trực tiếp dẫn quân của ngươi trở về không phải được rồi sao?”

Tốc độ hành quân của quân đội về kinh thành khá chậm, nếu Ninh Bất Tịch đi cùng bọn họ thì sẽ không có khả năng về đến kinh thành nhanh như vậy, khi đó y sẽ có thêm vài ngày sống thanh tịnh, Hoàng đế ở trong lòng âm thầm nén giận mong Ninh Bất Tịch sớm cút đi.

“Chung quy cũng phải có cái gọi là hình thức phải không?” Mắt thấy Hoàng đế hoàn toàn không có ý cãi nhau với hắn, Đại tướng quân cũng không miễn cưỡng, thoải mái đem hai tay gối lên đầu, “Ta không nói tiếng nào mà dẫn đại quân về thẳng kinh thành, nếu lỡ hù tới ngươi hay những Phiên vương kia, xảy ra chuyện gì thật sự rất khó nói.”

Hoàng đế tức giận: “Ngươi cũng biết? Nếu đình nghị [1] rút quân không được thông qua, thì sẽ thế nào?”

[1] đình nghị : nghị luận trong triều

“Không thế nào.” Đại tướng quân vô tâm vô phế nói, “Ta tính nếu hôm nay đình nghị không được thông qua, lúc bãi triều ta sẽ nói cho ngươi biết đại quân đã trên đường về kinh, như vậy thì ngày mai Bệ hạ nhất định sẽ nghĩ ra biện pháp khiến đình nghị được thông qua.”

Hoàng đế chán nản, súyt nữa đá Đại tướng quân một cú rớt xuống long sàng, “Khốn kiếp.”

Nghĩ tới mười năm nay, vì Ninh Bất Tịch mà thu dọn vô số cục diện rối rắm, Hoàng đế càng nghĩ càng buồn bực, tên này rõ ràng là sinh tử chi giao với Phụng Thiên, tại sao kề vai chiến đấu mười mấy năm mà một chút tiến bộ cũng không có, luôn ra nan đề làm khó y.

Đang lúc sầu muộn, Đại tướng quân đã vươn cánh tay ra, đem Hoàng đế ôm vào trong lòng, hạ giọng nói, “Mẫn Vương âm thầm phái người cướp lương vận của Tiết gia, quân lương không chống đỡ được mấy ngày, Phụng Thiên lại bị thương cho nên ta quay về kinh trước sắp xếp chuyện biên cảnh, chỉ phái một tiểu đội bố trí nghi binh, chuyện tổn hại ba nghìn quân chỉ là ngụy trang, đại quân đã rời khỏi Thiên Sơn trước, cũng đã bắt đầu rút quân.”

Hoàng đế nghe xong cả kinh, giọng hơi cao, “Phụng Thiên bị thương?”

“Suỵt!” Ninh Bất Tịch lấy tay bụm miệng Hoàng đế, “Phụng Thiên nói trong Triêu Dương Điện mật thám rất nhiều, bảo ta đừng nói chuyện này cho ngươi.”

Hoàng đế tâm loạn như ma, im lặng áp chế lo lắng trong lòng, ra vẻ bình thản nhỏ giọng hỏi, “Bị thương có nặng hay không?”

“Xuất trận không cẩn thận bị loạn tiễn bắn trúng vai trái, quân y nói không thương tổn đến gân cốt, nghỉ ngơi ba tháng có thể khỏi hẳn.”

Hoàng đế nghe vậy ngầm thở phào nhẹ nhõm, lúc quay đầu lại, nhìn thấy ánh mắt nghi ngờ với chính trực của Ninh đại tướng quân bắn tới, đáy lòng không khỏi có chút sợ hãi, có phải hắn nhìn ra cái gì hay không?

Quả nhiên, Ninh Bất Tịch trên dưới quan sát kỹ Hoàng đế đã sớm khôi phục lại lạnh nhạt như xưa, trầm tư mở miệng, “Bệ hạ từ trước đến nay đối với người trong quân ta rất thờ ơ, hôm nay sao lại phá lệ để ý đến Phụng Thiên?”

Hoàng đế bị ánh mắt tra xét của hắn nhìn vô cùng không thoải mái, kéo lại cẩm bị [2] bị trượt xuống, cẩn thận mở miệng, “Phụng Thiên không chỉ là hảo hữu của ngươi, còn là quân sư của Xích Diễm quân, nhiều năm qua vì bảo vệ Trung Châu mà lập ra vô số công lao hiển hách, hắn bị thương Trẫm không nên quan tâm một chút?”

[2] áo ngủ bằng gấm

Ninh Bất Tịch không nói gì, vẫn cảm giác có chỗ nào đó không đúng, trong lòng lại có một cảm giác quái dị không hiểu được, trầm ngâm trong chốc lát, liền nhớ lại một chuyện xưa.

Ba năm trước đây, ở biên cảnh xung đột với Bắc Di hắn không cẩn thận trúng phải ám toán, trường mâu dài ba thước cơ hồ đâm xuyên ngực hắn, quân y thúc thủ vô sách, Phụng Thiên đành phải khẩn cấp đưa hắn trở lại kinh thành, ngự y hao tốn vô số tinh lực cùng bao nhiêu dược liệu đặc hữu trong cung đình mới có thể đem hắn từ Quỷ Môn quan kéo về.

Lúc ấy tin tức Trấn quốc Đại tướng quân bị thương nặng thập tử nhất sinh truyền khắp triều đình và dân gian, sáu Phiên vương vui mừng khôn xiết, làm ra không ít động tĩnh, Hoàng đế bận ngập đầu thiếu chút nữa phải phân thân ra mới giải quyết được, đành phải đem Đại tướng quân ném sang một bên, chờ hắn từ trong hôn mê tỉnh lại qua ba ngày, mới có thời gian về tẩm cung thăm hắn.

Nhưng đáng hận nhất chính là, Hoàng đế nhìn thấy hắn câu nói đầu tiên không phải là hỏi thăm bệnh tình, cũng không phải an ủi, chỉ là vỗ vỗ bàn tay vô lực của Đại tướng quân nói, “Ngoan ngoãn ở lại Triêu Dương Điện dưỡng thương.”

Nói xong, sửa sang lại long bào không có một chút nếp nhăn, chuẩn bị xuất môn.

“Chờ một chút.” Đại tướng quân mang bệnh nên phá lệ khó hầu hạ, nhịn không được gây khó dễ, “Cứ như vậy mà đi?”

“Bằng không thì sao? Chẳng lẽ chờ ngươi mở miệng nói, “Ngoan ngoãn leo lên giường để cho ta thượng” sao, chẳng phải tốt nhất là Trẫm nên bảo ngươi dưỡng bệnh sao?”

“…” Người bị thương trầm mặc.

Hoàng đế tức giận nói: “Ngươi đặt tay lên lương tâm xem, lúc thấy Trẫm, ngươi có muốn lập tức nói ngay câu này không.”

“Ách ~” Đại tướng quân trời sinh thẳng tính, lặng đi một lúc, rồi không chút thoái thác thừa nhận, “Bệ hạ thật sự rất hiểu vi thần!”

Nhớ tới ngày đó, Hoàng đế cũng không có hỏi hắn “Bị thương có nặng hay không?” Cũng không có ngoan ngoãn nằm ở trên giường để cho hắn muốn làm gì thì làm, Đại tướng quân nhất thời tức giận bất bình, thề phải đem phần bị thương ba năm trước làm cho bỏ tức.

“Ngoan, trời còn chưa sáng.” Bàn tay to tà ác dễ dàng cạy mở mười ngón tay nắm chết góc chăn của Hoàng đế, “Trước lúc lâm triều, hẳn là còn làm vài lần được.”

“A, không…” Hoàng đế ở trong lòng kháng nghị, cho ngươi làm đến lúc lâm triều, Trẫm còn đi được sao?

Trên sườn núi hoang vùng ngoại ô, các chồi non đã bắt đầu nảy mầm, người đi đường vào lúc sáng sớm còn có thể cảm nhận được hàn ý đặc biệt của đầu xuân.

Xích Diễm quân của Ninh Bất Tịch, chính là vào lúc đầu xuân sáng sớm se lạnh này, về tới kinh thành Trung Châu.

Quân đội bôn ba suốt một tháng, đương nhiên tác phong không còn nghiêm chỉnh, nhưng một nhóm binh sĩ tay cầm trường mâu bạc cùng khiên đồng sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời, cùng ngẩng đầu hành quân không sợ gió rét lạnh, khiến cho quân đội này dù mệt mỏi vạn phần nhưng vẫn có năng lực uy hiếp như cũ.

Đại quân hành quân một hàng dài, chậm rãi, trùng điệp không dứt.

Bách tính nơi đây đã sớm thành thói quen, yên lặng từ trong nhà bếp mang cháo cùng bánh bao tới đưa cho các binh sĩ đã lâu không ăn được thức ăn nóng.

Các binh sĩ cũng không cự tuyệt, gật đầu tiếp nhận, uống xong dòng cháo loãng ấm áp lại lần lượt chuyền bát không xuống dưới, cho đến khi trở lại trong tay người đưa cơm, trong bát thường có thêm một hay hai đồng tiền.

Hoàng đế cùng Đàn Kiếm hai người lén xuất cung, giờ phút này đang an vị trước cửa sổ ở quán trà bắt mắt nhất, cùng đợi Xích Diễm quân từ xa đi tới.

Chỉ thấy trong đội ngũ đi đầu, Phó Thống soái kiêm quân sư —— Phụng Thiên thân mặc áo bào bạch y, mang theo nụ cười ấm áp ngồi ngay ngắn trên tuấn mã Tảo Hồng, nếu như đem tay phải đang kéo dây cương của y đổi thành tay cầm chiết phiết giấu trong vạt áo mà nói…, rất dễ nhận ra kiểu thư sinh mà đêm Nguyên tiêu Ninh đại tướng quân giả dạng, là lấy nguyên mẫu từ ai.

Hoàng đế có vẻ vô cùng lo lắng, ánh mắt dừng trên vai trái Phụng Thiên, do hướng nhìn từ trên xuống nên không thể nhìn ra thương thế của đối phương như thế nào, nhưng thấy Phụng Thiên mặc bạch y như ngày thường, có lẽ miệng vết thương đã khép lại rồi.

Không biết là do ánh mắt quan tâm quá mức rõ ràng, hay là đã sớm hẹn sẵn, bạch y nhân ngồi trên lưng ngựa cũng cùng lúc nhìn về phía Hoàng đế, ngẩng đầu nhìn lên cửa sổ tầng hai trà lâu, ánh mắt sâu thẳm như ẩn chứa ái ý nhàn nhạt.

Dường như cảm nhận được lo lắng trong lòng Hoàng đế, Phụng Thiên nhẹ lắc đầu, chỉ chỉ lên vai trái, ý bảo miệng vết thương vô ngại.

Hoàng đế rốt cục đã yên tâm, trong một thoáng hiện ra biểu tình ngày thường căn bản không xuất hiện trước mặt người khác, dường như đang ngượng ngùng mỉm cười.

Lúc này Tảo Hồng đã thong thả đi ngang quán trà, Phụng Thiên nắm chắc thời gian ra dấu hiệu, ý bảo Hoàng đế buổi trưa gặp ở chỗ cũ.

Hoàng đế gật đầu tỏ vẻ đã hiểu, bạch y nhân có chút luyến tiếc thu hồi ánh nhìn thương yêu, thúc ngựa phi nhanh về phía trước.

Ở phía trước, Ninh đại tướng quân một thân thường phục đứng ở đầu đường, nghênh đón hảo huynh đệ cùng thủ hạ một tháng không gặp mặt.

Hoàng đế đối với chuyện hai hảo hữu gặp lại nhau ôn chuyện xưa không có gì hứng thú, người muốn thấy đã được nhìn thấy, chuyện lo lắng cũng đã có tin tức, liền gọi tiểu nhị mang thức ăn lên, lúc y chuồn ra khỏi cung còn chưa dùng điểm tâm nha!

Điểm hết món ăn, thấy Đàn Kiếm vẫn ngơ ngác đứng trước cửa sổ, liền gọi hắn vào ngồi cùng nhau ăn điểm tâm, để tránh đứng ở cửa sổ quá lâu sẽ bị Ninh đại tướng quân mắt sắc phát hiện lại đây chào hỏi.

Nghe lời ngồi xuống đối diện Hoàng đế, Đàn Kiếm không yên lòng cầm thìa lên, cháo cùng bánh quẩy trước mặt đang tỏa từng luồng hơi nóng, phát ra hương vị mê người, nhưng tâm tư thiếu niên lại không đặt trên thức ăn, vẫn chấp nhất nhìn bên ngoài cửa sổ, thỉnh thoảng trộm dò xét Hoàng đế vài lần, hiển nhiên có chút tò mò với quan hệ của Hoàng đế và Phụng Thiên.

Hoàng đế cũng không giải thích, một bên húp cháo một bên mỉm cười thưởng thức thiếu niên đang đấu tranh nội tâm.

Đàn Kiếm tuy còn nhỏ nhưng đã trải qua nhiều chuyện, bởi vậy ông cụ non này từ trước đến nay luôn hiểu rõ, đối với vấn đề muốn biết nhưng không thể hỏi, bình thường luôn áp chế lòng hiếu kỳ, không dò hỏi.

Nhưng biểu hiện lần này của Hoàng đế, hoàn toàn bất đồng với những lúc tươi cười khác, thật sự làm hắn phi thường khó hiểu, phải biết rằng Phụng Thiên chính là sinh tử chi giao của Ninh Bất Tịch, hai người quen biết nhau gần mười lăm năm, mười năm trước lại cùng nhau khởi binh tạo phản, chỉ huy thẳng đến kinh thành.

Tuy rằng ngày thường luôn bày ra nụ cười ôn hòa, cũng chưa từng được triều đình sắc phong, nhưng dù là đám Phiên vương hay là Bắc Nguỵ Nam Tề, đều không ai dám khinh thường người đứng thứ hai Xích Diễm quân này.

Ninh Bất Tịch xuất thân giang hồ, đối với chuyện hành quân đánh giặc, nói cho cùng cũng không có chuyên môn, hắn sở dĩ mười năm bất khả chiến bại, không thể bỏ qua công lao Phụng Thiên.

Có thể nói không có Ninh Bất Tịch thì Xích Diễm quân sẽ không ra đời, nhưng không có Phụng Thiên thì Xích Diễm quân sẽ không tồn tại được lâu dài.

Mà Hoàng đế, sao lại cùng một người như vậy vượt quá giao tình bình thường?

Thậm chí trong lúc trao đổi ánh mắt cũng có thể thấy được, mức độ thân mật của Hoàng đế và Phụng Thiên còn thắng cả Ninh đại tướng quân.

Đây là một loại cảm tình sâu xa, tín nhiệm lẫn nhau, quan tâm tương cứu trong lúc gặp hoạn nạn.

So với sự phòng bị thỉnh thoảng dành cho Ninh đại tướng quân, hoàn toàn khác biệt. Kinh thành hướng về sườn núi phía nam, mặt đối mặt với rừng tùng cao lớn, từ xa xa nhìn lại, bức màn xanh đậm rậm rạp kia luôn khiến tâm thần kẻ đói khổ lạnh lẽo trong mùa đông rung động.

. : .

One thought on “Quyển 1 – Ngọa tháp chi trắc – 08 (1)

Leave a Reply | ╮ (╯▽╰ )╭ | O (∩_∩ )O | ►_◄ | ►.◄ | ✿◕ ‿ ◕✿ | ∪ ◡ ∪) | 凸(¬‿¬)凸 | (╬ ̄皿 ̄)凸 | ಠ_ಠ | ╮( ̄▽ ̄")╭ | ~(‾▿‾~) | щ(゚Д゚щ) | ლ(´ڡ`ლ) | ლ(¯ロ¯ლ) | Σ( ° △ °|||) | (⊙o⊙) | ◑ω◐ |\("▔□▔)/ | ❀◕ ‿ ◕❀ | (◡‿◡✿) | (✿◠‿◠) | ≥^.^≤ |≧✯◡✯≦✌ | ≧◠◡◠≦✌ | ≧'◡'≦ | =☽ | ≧◔◡◔≦ |≧◉◡◉≦ | ≧▽≦ | ≧◡≦ | ≧❂◡❂≦ | ≧^◡^≦ | ≧°◡°≦ |ᵔᴥᵔ | ٩(^‿^)۶ | (^_−)−☆ | ♥‿♥ | ↖(^ω^)↗ | ^‿^ | ♉( ̄▿ ̄)♉ | 乂◜◬◝乂 | (▰˘◡˘▰) | ಠ_ృ | ಥ_ಥ | (*≗*) | (─‿‿─) |(╰_╯) | ⊙﹏⊙ |o(︶︿︶)o | o(>﹏<)o | (⊙︿⊙) | ‎(づ  ̄ ³ ̄)づ~♥ | o( ̄ヘ ̄o#) |╰(‵□′)╯| ﹁_﹁ | (#‵′) 凸 | —3—

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s